สุดยอดนักกีฬาแบด

ณิชชาอร จินดาพล นักแบดมินตันหญิง ชาวไทย เจ้าของรางวัลมากมาย

กีฬาแบดมินตันเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่คนไทยของเราทำได้ดีมานานมากแล้ว เราอาจจะคุ้นเคยกับนักแบดหญิงมือหนึ่งทีมชาติไทยตอนนี้อย่าง น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ ที่เคยขึ้นไปอยู่ในอันดับ 1-3 ของโลกอยู่ช่วงหนึ่ง แต่นอกจากน้องนก ยังมีนักแบดมินตันหญิงอีกคนหนึ่งที่กำลังมีชื่อเสียงขึ้นมาทั้งสไตล์การเล่น และผลการแข่งขันทำออกมาได้ดีมากนั่นก็คือ ณิชชาอร จินดาพล เธอเป็นใคร

ข้อมูลเบื้องต้น

ณิชชาอร จินดาพล หรือ น้องแน๊ต เกิดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม เมื่อปี 2534 เธอเป็นคนภูเก็ตโดยกำเนิด เธอเริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบเท่านั้น เธอเลือกเล่นกีฬาชนิดนี้พร้อมกับพี่สาวของเธอ พร้อมกับคุณพ่อเป็นคนแนะนำอยู่ ด้านการศึกษาจบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ส่วนระดับปริญญาตรี จบการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดว่าเป็นนักกีฬาที่พร้อมทั้งฝีมือบนคอร์ดแข่งขัน กับความสามารถด้านการเรียน

จากสุขภาพ สู่ทีมชาติ

ตอนเริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้นั้น น้องแน๊ตเล่นเพราะว่าปัญหาสุขภาพ จึงต้องเล่นกีฬาเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่หลังจากเล่นมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง จนถึงอายุ 15 ปี ตอนนั้นเธอตัดสินใจว่าจะเลือกเดินเส้นทางกีฬาชนิดนี้ด้วยเป้าหมายการเป็นตัวแทนทีมชาติให้ได้ แน่นอนว่าเป้าหมายเป็นสิ่งที่วางได้ แต่การจะเดินไปให้ถึงเป้าหมายนั้นไม่ง่ายเลย เธอต้องฝึกฝน ฝึกซ้อมมากมายกว่าจะเดินทางไปสู่การเป็นตัวแทนทีมชาติได้ ยิ่งช่วงแรกหลังจากตัดสินใจมาเรียนกรุงเทพต้องตระเวนหายิมซ้อม ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อมจนฝีมือพัฒนาขึ้นมาจนติดทีมชาติได้ในที่สุด

รายการรางวัล

หลังจากเทิร์นโปรเข้าสู่วงการมืออาชีพ เส้นทางของน้องแน๊ต ณิชชาอรก็ไม่ได้สดใสเท่าไรนัก ชนะบ้าง แพ้บ้างสลับกันไป สำหรับรางวัลที่เธอทำได้มาตัวอย่างเช่น รายการโยเน็กซ์แคนนาดาโอเพ่น เมื่อปี 2013 ประเภทหญิงเดี่ยวเธอได้เหรียญทอง ต่อด้วยเหรียญทองแดงประเภททีม จากรายการสุธีรมานคัพ (จัดที่กัวลาลัมเปอร์ ปี 2013) รายการอูเบอร์คัพ ปี 2012 จัดที่ อู่ฮั่น ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ประเภททีม ตัวแทนทีมชาติในเกมเอเชียนเกมส์ ปี 2010 จัดที่กวางโจว ได้เหรียญเงิน ประเภททีมหญิง ปี 2018 จัดที่ จาการ์ตา-ปาเล็มบัง ได้เหรียญทองแดง ประเภททีมหญิง

จัดว่าเป็นนักแบดมินตันอีกคนหนึ่งที่มีฝีมือในคอร์ดแบดมินตัน และการวางตัวนอกสนามก็ดีด้วย เธอไม่เคยมีข่าวคราวเสียหายเลย นั่นแสดงถึงการรู้จักหน้าที่ของตัวเองเป็นอย่างดี อยากให้คนรุ่นใหม่ที่อยากเดินสายกีฬาลองดูนักกีฬาหญิงคนนี้เป็นแบบอย่างเพื่อพัฒนาตัวเองในอนาคตได้